messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 0399500886

#Màn Hình TV Làm Màn Hình Máy Tính - Một Số Điều Cần Lưu Ý

Thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay, con người luôn sáng tạo ra những cái mới tiện lợi hơn.

Thời đại công nghệ lên ngôi như hiện nay, con người luôn sáng tạo ra những cái mới tiện lợi hơn. Việc sử dụng màn hình TV làm màn hình máy tính cũng được xem là sự sáng tạo giúp cho cuộc sống con người trở nên tiện lợi hơn. Và hiện nay cách sử dụng này cũng được rất nhiều người áp dụng khi sử dụng máy tính. Vậy hãy cùng tunglan.com.vn tìm hiểu Một số lưu ý khi sử dụng màn hình TV làm màn hình máy tính. Thông qua bài viết này nhé.

1. So sánh sự khác nhau giữa màn hình TV và màn hình máy tính

 

Màn hình TV

Màn hình TV

Giữa màn hình TV và màn hình máy tính cũng sẽ có những điểm giống nhau. Chúng đều là những thiết bị điện tử dùng để xuất hình ảnh và có thể thay thế cho nhau. 

Màn hình máy tính được thiết kế với tầm nhìn gần dùng để đặt trên bàn. Màn hình máy tính sẽ thường được kết nối với các linh kiện phần cứng khác để có thể hiển thị các thông tin đồ họa.

Trong khi đó thì TV là một màn hình độc lập và được thiết kế với tầm nhìn xa. TV sẽ được tích hợp sẵn một bộ điều chỉnh tần số vô tuyến và các phần cứng khác để có thể thu phát sóng truyền hình cáp và vệ tinh.

 • Về kích thước

Đây yếu tố tạo ra điều khác biệt nhất giữa TV và màn hình máy tính là kích thước. Kích thước một màn hình máy tính sẽ nhỏ hơn màn hình TV nhiều vì chúng được đặt ở khoảng cách gần. TV thì mang kích thước lớn hơn vì được đặt để xem từ xa. Kích thước phổ biến của màn hình máy tính để bàn rơi vào khoảng 20 – 40 inch, còn TV có thể là 100 inch.

 • Tỉ lệ khung hình

Tỉ lệ khung hình được hiểu là tỉ lệ của chiều rộng và chiều cao màn hình. TV có tỉ lệ khung hình 16:9, trong khi màn hình máy tính thì được sử dụng rất nhiều các tỉ lệ khung hình khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng màn hình thì sẽ có những tỉ lệ khung hình khác nhau. Với TV thì tỉ lệ 16:9 đã rất phù hợp bởi các chương trình và phim đều được sản xuất ở định dạng này.

 • Về giá

Về giá cả thì TV màn hình lớn thì giá đương nhiên sẽ mắc hơn những mẫu TV màn hình nhỏ. Nhưng bên cạnh đó ngày nay cũng có một số mẫu màn hình máy tính chuyên dụng giá cũng khá cao.

 • Góc nhìn

Góc nhìn cũng sẽ thay đổi tùy vào các mẫu mã màn hình, vì vậy nên bạn cần chú ý khi mua TV cho góc nhìn rộng hơn. Với màn hình máy tính thì góc nhìn cũng sẽ không quá quan trọng vì người dùng sẽ thường ngồi trước màn hình và nhìn trực tiếp vào màn hình. 

 • Tần số quét

Tần số quét là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ví dụ tần số quét là 50Hz thì màn hình sẽ làm mới 50 lần trong vòng một giây. TV sẽ thường có tần số quét là 60Hz, tương đương với những chương trình và phim. Những màn hình máy tính dùng để chơi game có tần số quét đến 360Hz, trong khi các tần số quét 120Hz và 144Hz là các sự lựa chọn phổ biến. Tần số quét mà càng cao thì thời gian phản hồi cũng sẽ sẽ càng nhanh và chơi game càng mượt hơn.

 • Các yếu tố khác

Cả màn hình máy tính và TV thì đều có nhiều loại màn hình khác nhau, phổ biến nhất là LCD, LED, OLED và QLED. Màn hình LCD và LED thì sẽ yêu cầu đèn nền, trong khi OLED và QLED chiếu sáng được độc lập từng điểm ảnh.

QLED và OLED là công nghệ mới nhưng khi TV QLED và OLED đang trở nên phổ biến thì số lượng màn hình máy tính sử dụng tấm nền này lại khá ít.

Màn hình máy tính và TV thì đều có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Những độ phân giải phổ biến như: 1280x720 (720p), 1920x1080 (1080p), 3840x1960 (4K) và 7680x4320 (8K).

Một điều quan trọng mà người dùng cần chú ý đó là mật độ điểm ảnh. Mật độ điểm ảnh chính là số điểm ảnh có trong 1 inch màn hình. Mật độ điểm ảnh càng cao thì các hình ảnh cũng sẽ sắc nét hơn.

Vì khoảng cách xem của TV khá xa vì thế mật độ điểm ảnh cũng không cần thiết phải quá cao vì càng ở xa thì các hình ảnh sẽ càng rõ nét. Nhưng đối với màn hình máy tính thì mật độ điểm ảnh rất quan trọng.

Xem thêm: #Những Mẫu Màn Hình Tivi 100 Inch Đáng Đầu Tư

2. Ưu điểm và nhược điểm khi sử dụng màn hình TV làm màn hình máy tính

Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số ưu và nhược điểm khi sử dụng màn hình TV làm màn hình máy tính để bạn có thể cân nhắc nhé: 

2.1 Ưu điểm 

 • Màn hình TV có kích thước to hơn so với màn hình máy tính, nếu bạn ngồi xem ở khoảng cách xa và không thể nhìn rõ từng chi tiết của hình ảnh thì việc thay đổi hình ảnh từ máy tính lên TV sẽ mang đến trải nghiệm thú vị hơn rất nhiều.
 • Để nâng cao chất lượng hình ảnh khi sử dụng TV thay cho màn hình máy tính, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm TV có độ phân giải từ 4K trở lên. Sẽ giúp cải thiện nhược điểm ảnh bị mờ hoặc vỡ ở một số TV có độ phân giải thấp và mang đến hình ảnh sống động, rõ nét, chân thực hơn 
 • Đối với một số gia đình có TV cũ không dùng đến thì việc tận dụng TV để làm màn hình máy tính nhằm thực hiện các hoạt động giải trí cơ bản như xem phim, nghe nhạc, đọc báo,... sẽ là một lựa chọn hay sẽ giúp gia đình bạn có một trải nghiệm mới mẻ hơn và tái chế món đồ đã cũ mà không cần phải vứt đi

2.2 Nhược điểm 

 • Một số mẫu TV hiện đại sẽ được trang bị chế độ GAME/PC, giúp tăng tốc độ phản hồi của TV khi được kết nối với máy tính. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất còn tích hợp các công nghệ bổ trợ để cải thiện chất lượng hình ảnh hiển thị. Điều này dẫn đến lỗi trễ tín hiệu, khiến cho việc thực hiện một số tác vụ trên màn hình TV sẽ không được mượt 
 • Tivi thường có rất nhiều hiệu ứng để cải thiện chuyển động, làm mượt khung hình để nâng cao trải nghiệm của người dùng khi xem phim. Khi kết nối TV với máy tính, những chế độ này thường sẽ gây ra hiện tượng sọc màn hình hoặc nhiễu màn hình.
 • Kích thước TV quá lớn nên chỉ được đặt tại một vị trí cố định 
 • Lượng điện tiêu thụ điện năng khi sử dụng TV sẽ cao hơn so với máy tính.
 • Độ sáng của màn hình máy tính được thiết kế để phù hợp với nhu cầu làm việc trong thời gian dài mà không gây mỏi mắt, một số mẫu máy tính hiện đại còn được thiết kế chế độ đọc sách. Trong khi đó, độ sáng của màn hình tivi thường rất cao, chỉ thích hợp cho các hoạt động giải trí diễn ra trong thời gian ngắn và nhìn ở xa.

3. Những điều cần lưu ý khi sử dụng màn hình TV làm màn hình máy tính

 • Độ phân giải

Điều đầu tiên mà bạn cần lưu ý là độ phân giải. Nếu màn hình máy tính của bạn có độ phân giải cao nhưng bạn lại lựa chọn một chiếc TV có độ phân giải thấp, thì hình ảnh hiển thị trên TV sẽ bị mờ hơn rất nhiều so với khi nhìn trên màn hình máy tính

Vì vậy, nếu bạn sử dụng màn hình TV thay cho màn hình máy tính thì nên lựa chọn những loại TV có độ phân giải HD, Full HD, 4K, 8K,... để đảm bảo chất lượng hình ảnh.

 • Mật độ pixel

Còn được gọi là mật độ điểm ảnh. Là phép đo mật độ điểm ảnh của hình ảnh trên các thiết bị điện tử như: màn hình máy tính, TV, thiết bị ảnh kỹ thuật số…

Một chiếc TV 32 inch sẽ có cùng số điểm ảnh với một chiếc máy tính 15.6 inch, nhưng mật độ điểm ảnh trên màn hình máy tính sẽ cao hơn rất nhiều so với TV.

Vì vậy nên, bạn cần lưu ý lựa chọn TV có mật độ điểm ảnh cao để thay thế cho màn hình máy tính nhé.

 • Kích thước màn hình

Điều quan trọng tiếp theo mà bạn cần lưu ý đó là kích thước màn hình. Khi khảo sát giá TV trên thị trường thì có thể thấy rằng. Nếu chi một khoản tiền cho một chiếc TV giá rẻ thì độ phân giải chỉ ở mức 720p. Trong khi đó, với mức giá tương đương bạn có thể mua một màn hình máy tính độ phân giải lên tới Full HD 1080p.

 • Độ trễ đầu vào và thời gian phản hồi

Ngoài ra, cần lưu ý đến độ trễ đầu vào và thời gian phản hồi. Độ trễ đầu vào là lượng thời gian thiết bị tiếp nhận thông tin. Trong khi màn hình máy tính được ưu tiên nâng cao độ trễ đầu vào thì màn hình TV thì độ mượt của hình ảnh được chú trọng hơn.

Bên cạnh đó, thời gian phản hồi của thiết bị sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng. Nếu thời gian phản hồi quá chậm,sẽ xảy ra hiện tượng bóng mờ.

Nếu muốn sử dụng màn hình TV thay cho máy tính, bạn nên ưu tiên chọn TV có thời gian phản hồi từ 1 mili giây trở xuống để đảm bảo thời gian phản hồi không quá lâu 

Xem thêm: #Tìm Hiểu Quy Trình Thay Màn Hình Tivi LG 55 Inch

4. Cách chuyển màn hình TV làm màn hình máy tính

Sửa chữa màn hình TV

Sửa chữa màn hình TV

Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn cách để chuyển màn hình TV làm màn hình máy tính nhé:

Bước 1: Xác định cổng kết nối của máy tính. 

Thông thường sẽ có 3 cổng kết nối chính:

 • HDMI 

HDMI có hình dáng giống cổng USB dài. HDMI là cổng kết nối để truyền tín hiệu âm thanh và hình ảnh.

 • DVI 

Kết nối kỹ thuật số sử dụng chân. Cổng DVI có dạng hình chữ nhật chứa 24 chân cắm chia đều thành 3 hàng. DVI dùng để truyền tín hiệu hình ảnh.

 • VGA 

Cổng kết nối VGA có dạng hình thang chứa 15 chân cắm xếp thành 3 hàng, thông thường cổng này có màu xanh da trời. VGA thường có chất lượng thấp và chỉ truyền tín hiệu hình ảnh và không thể hiển thị chế độ HD.

Bước 2: Xác định cổng kết nối TV hỗ trợ.

Các dòng TV HD hiện đại được thiết kế nhiều cổng HDMI. Chỉ cần thông qua một cổng HDMI có thể truyền cả tín hiệu âm thanh và hình ảnh

DVI có ở cả TV HD hoặc TV thông thường nhưng không còn được sử dụng rộng rãi 

VGA có ở các dòng TV thông thường.

Bước 3: Chọn dây cáp phù hợp. 

Nếu cổng kết nối của máy tính và TV không khớp nhau, bạn cần sử dụng một bộ chuyển đổi.

Bước 4: Chọn đầu vào kết nối với máy tính 

Chọn đầu vào kết nối với máy tính bằng cách chọn nút Source trên remote tivi.

Bước 5: Chọn chế độ hiển thị trên máy tính.

Nhấn vào phím Display/Fn trên bàn phím máy tính để chuyển đổi giữa các kết nối hiển thị.

Nhấn vào phím Windows + P để mở trình đơn Project, chuyển đổi giữa các kết nối hiển thị.

Nhấp chuột phải vào màn hình nền. Sau đó, chọn Screen Resolution/Properties để chọn giữa nhiều chế độ hiển thị.

Bước 6: Điều chỉnh độ phân giải màn hình

Cuối cùng, tại cửa sổ Screen Resolution/Properties, bạn điều chỉnh thanh trượt Resolution để điều chỉnh độ phân giải sao cho phù hợp với bạn. Độ phân giải tốt nhất bạn nên chọn là Recommended.

Ở bước này bạn có thể thực hiện hoặc không tùy theo nhu cầu của bạn nhé.

Trên đây là các bước chuyển đổi từ màn hình TV làm màn hình máy tính mà chúng tôi đã chia sẻ với bạn. Đây là cách đơn giản mà bạn có thể tự làm tại nhà.

5. Nếu màn hình TV nhà bạn bỗng nhiên gặp sự cố thì phải làm sao

Nếu bạn đã lựa chọn được một chiếc tivi dành cho riêng mình. Nhưng sau một thời gian sử dụng tivi cần được vệ sinh hoặc gặp một số trục trặc gây phiền toái cho bạn. 

Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ Điện tử Tùng Lan

Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ Điện tử Tùng Lan

Hãy liên hệ với tunglan.com.vn nếu tivi nhà bạn cần được sửa chữa. Chúng tôi có đầy đủ các thiết bị chất lượng chính hãng dành cho tivi cũng như đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm. Sẽ cho bạn một trải nghiệm dịch vụ tốt nhất, chất lượng nhất nhưng với giá cả vô cùng hợp túi tiền.

6. Quy trình tiếp nhận sửa chữa tại tunglan.com.vn

Bước 1. Liên hệ dịch vụ sửa chữa

Có 3 cách để liên hệ với Tùng Lan:

 • Gọi điện qua số hotline: 076 602 1591 
 • Nhắn tin qua kênh Fanpage: Sửa chữa màn hình quảng cáo, màn hình tương tác thông minh 
 • Liên hệ qua khung chat tại website tunglan.com.vn

Bước 2. Quy trình sửa chữa tại Tùng Lan

 • Tùng Lan tiến hành kiểm tra tình trạng màn hình của khách hàng để đánh giá những vấn đề cần sửa chữa. Sau đó, chúng tôi sẽ trao đổi với khách hàng và chốt lịch sửa chữa. 
 • Kỹ thuật viên Tùng Lan tiến hành sửa chữa và kiểm tra lại các linh kiện cần thiết, cũng như là cho máy chạy thử để đảm bảo thiết bị hoạt động trơn tru.
 • Tùng Lan bàn giao lại sản phẩm đã sửa xong cho khách hàng.

Nếu có thắc mắc gì trong quá trình sửa chữa, bạn hoàn toàn có thể liên hệ cho Tùng lan qua số hotline hoặc nhắn tin cho Tùng Lan ở trên Fanpage của Trung tâm, các tư vấn viên nhiệt tình sẽ giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ bạn ngay lập tức. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng vẫn sẽ cập nhật tiến độ sửa chữa và trao đổi về tình trạng thiết bị của bạn hàng ngày.

Bước 3: Dịch vụ chăm sóc khách hàng sau sửa chữa tại Tùng Lan

 • Việc sửa chữa và linh kiện thay thế sẽ được bảo hành 04 tháng kể từ ngày nhận lại sản phẩm. 
 • Trong trường hợp thay thế panel sẽ được bảo hành 06 tháng kể từ ngày nhận lại sản phẩm.

Sau khi hoàn tất quá trình sửa chữa, Tùng Lan sẽ liên hệ lại với khách hàng và hỏi về tình hình sản phẩm. Khi liên hệ với Tùng Lan, đội ngũ nhân viên hỗ trợ sẽ cung cấp cho khách hàng một số mẹo sử dụng sản phẩm để giúp khách hàng sử dụng sản phẩm một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

7. Bảng giá dịch vụ sửa chữa màn hình tivi tại tunglan.com.vn

Giá cả là yếu tố được nhiều người quan tâm khi lựa chọn dịch vụ sửa chữa tivi. Dưới đây là bảng giá sửa tivi đối với những lỗi phổ biến, thường gặp. Bạn có thể tham khảo để có sự lựa chọn phù hợp.

STT Dịch vụ sửa tivi Giá sửa Thay mới

Phí phục vụ tại nhà

1 Sửa nguồn 400.000đ báo giá 300.000đ
2 Sửa lỗi cao áp không sáng 700.000đ báo giá 300.000đ
3 Sửa bo mạch vi xử lý 500.000đ báo giá 300.000đ
4 Sửa bo tcon 400.000đ báo giá 300.000đ
5 Sửa lỗi màn hình kẻ ngang 400.000đ báo giá 300.000đ
6 Sửa lỗi màn hình nhảy hình ,hai hình 400.000đ báo giá 300.000đ
7 Sửa lỗi màn hình treo logo 450.000đ báo giá 300.000đ
8 Sửa lỗi tivi bị mất tiếng 500.000đ báo giá 300.000đ
8 Sửa lỗi tivi bị kẻ sọc dọc màn hình 600.000đ báo giá 300.000đ
10 Sửa lỗi tivi bị mất hình 1/2 màn hình 700.000đ báo giá 300.000đ
11 Ép lại màn hình tivi dưới 50 inch 600.000đ báo giá 300.000đ
12 Sửa tivi bị mờ ảnh 450.000đ báo giá 300.000đ
13 Sửa tivi bị rè loa 150.000đ báo giá 300.000đ
14 Sửa tivi không nhận điều khiển 50.000đ báo giá 300.000đ
15 Sửa tivi bị hư led nền 400.000đ báo giá 300.000đ
16 Thay bàn phím tivi 100.000đ báo giá 300.000đ
17 Thay cổng HDMI 400.000đ báo giá 300.000đ
18 Sửa tivi bị sai màu 400.000đ báo giá 300.000đ
19 Sửa tivi bị các lỗi khác theo thực tế hư hỏng báo giá 300.000đ
20 Sửa bo mạch điều khiển báo giá báo giá 300.000đ

Lưu ý: 

Bảng giá có sự thay đổi tùy thuộc vào hãng tivi, model sản phẩm.

Linh kiện được thay mới sẽ bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, tùy loại.

Giá mang tính chất tham khảo, khác nhau ở mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ. Liên hệ trực tiếp để được báo giá chính xác.

8. Tại sao nên chọn tunglan.com.vn là nơi sửa chữa tivi

Chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn những lý do vì sao bạn nên chọn tunglan.com.vn là nơi tin tưởng để sửa chữa tivi:

Quy trình sửa chữa màn hình

Quy trình sửa chữa màn hình

Tunglan.com.vn là một địa chỉ đáng tin cậy khi bạn đang gặp vấn đề với chiếc tivi của mình. Đội ngũ nhân viên với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp, thân thiện. Chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục những sự cố về tivi mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho bạn.

Tại tunglan.com.vn bạn sẽ nhận được những dịch vụ sửa chữa chất lượng nhất cũng như những thiết bị tivi chính hãng. Đặc biệt, với mức giá vô cùng phải chăng không lo nghĩ.

Bên cạnh đó, thời gian sửa chữa được diễn ra nhanh chóng và chính sách dành cho khách hàng vô cùng tốt. Chắc chắn khi đến với chúng tôi bạn sẽ rất hài lòng. 

Hãy tìm đến chúng tôi nếu tivi của bạn gặp phải những sự cố không mong muốn nhé.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Thương mại Công nghệ Điện tử Tùng Lan

Địa chỉ: Nhà liền kề 2, Ngõ Hòa Bình 6, Minh Khai, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Hotline: 076 602 1591

Email: suamanhinh@tunglan.com.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/suachuabaohanhmayquangcaomaytuongtacthongminh